ยางสไตรีนบิวทาไดอีน (SBR)

ยางสไตรีนบิวทาไดอีน (SBR)


ยางสังเคราะห์

 

ยาง Styrene-butadiene หรือ Styrene-butadiene (SBR) อธิบายถึงครอบครัวของยางสังเคราะห์ที่ได้จากสไตรีนและบิวทาดีน (รุ่นที่พัฒนาโดย Goodyear เรียกว่า Neolite) วัสดุเหล่านี้มีความต้านทานต่อการขัดสีได้ดีและมีความเสถียรต่ออายุเมื่อได้รับการปกป้องโดยสารเติมแต่ง ในปี 2012 มีการประมวลผล SBR มากกว่า 5.4 ล้านตันทั่วโลก ประมาณ 50% ของยางรถยนต์ทำจาก SBR ประเภทต่างๆ อัตราส่วน styrene / butadiene มีอิทธิพลต่อสมบัติของพอลิเมอร์ที่มีสไตรีนสูงยางมีความแข็งและยางน้อยไม่ต้องสับสนกับ elastomer เทอร์โมพลาสติกที่สร้างขึ้นจากโมโนเมอร์เดียวกัน styrene-butadiene block copolymer

 

ประเภทของ SBR


SBR มาจากสอง monomers, styrene และ butadiene ส่วนผสมของโมโนเมอร์ทั้งสองนี้ถูกทำปฏิกิริยาโดยกระบวนการสองขั้นตอนคือจากสารละลาย (S-SBR) หรือเป็นอิมัลชัน (E-SBR) โดยใช้ E-SBR มากขึ้น

พอลิเมอร์อิมัลชัน

E-SBR ที่เกิดจากการพ่นด้วยอิมัลชันจะเกิดขึ้นจากอนุมูลอิสระ เรือปฏิกิริยาจะเรียกเก็บเงินกับโมโนเมอร์ทั้งสองเครื่องเครื่องกำเนิดอนุมูลอิสระและสารถ่ายโอนสายโซ่เช่น alkyl mercaptan ตัวเร่งอนุมูลอิสระ ได้แก่ โพแทสเซียมเพอร์ซัลเฟตและไฮดรอกซีออกไซด์ร่วมกับเกลือของเหล็ก สารทำ Emulsifying ได้แก่ สบู่ต่างๆ ควบคุม "น้ำหนัก" ของโมเลกุลและความหนืดของผลิตภัณฑ์ด้วย "capping" การเจริญเติบโตของอนุมูลอินทรีย์ mercaptans (เช่น dodecylthiol) โดยปกติ polymerizations ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการต่อไปได้เฉพาะ ca. 70% วิธีการที่เรียกว่า "หยุดสั้น ๆ " ด้วยวิธีนี้สารเติมแต่งต่างๆสามารถถอดออกจากพอลิเมอร์ได้  

การแก้ปัญหาพอลิเมอไรเซชัน

Solution-SBR ผลิตโดยกระบวนการโพลีเมอไรเซชันแบบ anionic พอลิเมอไรเซชันเกิดขึ้นจากลิเธียมลิเทียม น้ำได้รับการยกเว้นอย่างเคร่งครัด กระบวนการนี้เป็นเนื้อเดียวกัน (ส่วนประกอบทั้งหมดจะถูกละลาย) ซึ่งจะช่วยควบคุมกระบวนการนี้ได้ดีขึ้นทำให้สามารถตัดเย็บของพอลิเมอร์ได้ สารประกอบออร์แกนิกไทเทเนี่ยมจะเพิ่มโมโนเมอร์ตัวใดตัวหนึ่งทำให้เกิด carbanion ซึ่งจะเพิ่ม monomer อื่นและอื่น ๆ เมื่อเทียบกับ E-SBR S-SBR ได้รับการสนับสนุนมากขึ้นเนื่องจากมีการจับยึดและความต้านทานต่อการหมุนของล้อเปียกที่ดีขึ้นซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและประหยัดน้ำมันได้ตามลำดับ